Festival Huế 2010 - Nơi gặp gỡ ấn tượng của các lễ hội ở Việt Nam

Thời gian: 5/6- 13/6 Dương lịch
Festival 2010 diễn ra từ ngày mùng 5 đến ngày 13 tháng 6, là nơi gặp gỡ đầy ấn tượng của 31 quốc gia đến từ 5 châu lục; gồm có nhiều thành phố vốn là cố đô, hoặc có di sản thế giới như Nga, Pháp, Đan Mạch, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ, Lào, Mexico, Hoa Kỳ, Australia, Argentina... 

Festival Huế 2010 - Nơi gặp gỡ ấn tượng của các lễ hội
Festival Huế 2010 - Nơi gặp gỡ ấn tượng của các lễ hội


Festival Huế năm 2010 có các đoàn nghệ thuật của 27 nước tham gia, trong đó cũng có nhiều quốc gia lần đầu tiên có mặt như Haiti, Cuba, Senegal, Na Uy, Đan Mạch, Ba Lan, Mông Cổ, Mexico. Pháp vẫn là , với 8 đoàn nghệ thuật tham gia lễ hội. 


Ngoài hơn 550 nghệ sĩ người nước ngoài, Festival Huế còn có hơn 2.300 người nghệ sĩ trong nước (có 800 nghệ sĩ chuyên nghiệp và 1.500 nghệ sĩ nghiệp dư) đến từ hơn 30 đoàn, nhà hát và đơn vị nghệ thuật trong cả nước. 


Một phần biểu diễn tại Festival Huế 2010
Một phần biểu diễn tại Festival Huế 2010


Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xây dựng hoàn chỉnh 12 khán đài tại 6 địa điểm chính tại Ngọ Môn, cung An Định và Đại Nội, với sức chứa khoảng hơn 25.000 chỗ ngồi. Các khán đài của Festival Huế năm 2010 hiện được lắp ráp theo công nghệ của Hàn Quốc và cũng lần đầu tiên được sử dụng ở tại Việt Nam.

Riêng sân khấu khai mạc sẽ bao gồm ba tầng vừa cố định vừa có thể quay, có thể trượt và có thể xoay (do đơn vị Kết nối xanh - Hưng Thành thực hiện) theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay...Đây cũng là nơi mà các đoàn nghệ thuật biểu diễn hàng đêm.

Hình ảnh các nghệ sĩ biểu diễn tại Festival Huế 2010
Hình ảnh các nghệ sĩ biểu diễn tại Festival Huế 2010

Tổng đạo diễn chương trình, đạo diễn Lê Quý Dương cho biết, sẽ có các lễ hội tiêu biểu được dàn dựng hết sức công phu trình diễn tại Festival Huế 2010 như "Đêm hoàng cung" diễn ra vào tối ngày mùng 5, mùng 8 và ngày 11/6 tại Đại Nội, Huế; "Huyền thoại sông Hương" diễn ra vào tối 6 và 12 tháng 6 trên sông Hương; "Lễ Tế giao" diễn ra vào tối ngày mùng 9 tháng 6 tại Đàn Nam Giao và đêm hội "Hành trình mở cõi" - Chương trình trọng tâm của Festival Huế 2010 sẽ diễn ra vào tối ngày mùng 10 tháng 6 tại Kỳ Đài Huế, hướng tới Đại lễ Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Không gian nghệ thuật thực hiện "Hành trình mở cõi" rất lớn, trước Kỳ Đài và quanh khu vực Hộ Thành hào. Vì vậy, tại đây, hàng cây đại cổ thụ buộc phải "di dời" để nhường chỗ cho sân khấu và sẽ được "hoàn trả" lại ngay sau lễ hội.

Không gian Festival Huế 2010 được mở rộng ra cả những vùng lân cận, các khu thị trấn, thị tứ, các khu đô thị mới. Nhiều địa điểm lần đầu tiên được đưa vào khai thác phục vụ Festival Huế 2010 với các chương trình mới phục vụ du khách như Đêm phương Đông, Vẻ đẹp Việt II hơi thở của nước và Cuộc thao diễn thủy binh thời Chúa Nguyễn...

Tại Festival lần này, Huế sẽ hoàn thiện và nâng tầm nghệ thuật một số lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống đã trở thành thương hiệu của Festival Huế như Đêm Hoàng Cung, Lễ Tế giao, Huyền thoại sông Hương... 

Hình ảnh các nghệ sĩ biểu diễn tại Festival Huế 2010
Hình ảnh các nghệ sĩ biểu diễn tại Festival Huế 2010


Không gian Festival Huế được mở rộng với hầu hết các sân khấu đều được tổ chức ngoài trời. Đại Nội Huế về đêm hết sức quyến rũ, với nhiều sân khấu nghệ thuật đa dạng, với các đêm hoàng cung, những buổi yến tiệc và những trò chơi cung đình hấp dẫn, sang trọng và thú vị.

Ngoài Đại Nội, Công viên Nguyễn Văn Trỗi, biệt cung An Định, Công viên Thương Bạc, đường Nguyễn Đình Chiểu, Công viên 3-2, Khu du lịch Thuận An, Cầu ngói Thanh Toàn, Lăng Cô, Phước Tích Phong Điền, A Lưới, thị trấn Nam Đông, Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ Quang Trung, Khu văn hóa Huyền Trân... sẽ được tổ chức thành các trung tâm lễ hội, với những buổi quảng diễn nghệ thuật suốt ngày suốt đêm, hoành tráng, sôi động và nhiều sân chơi dân gian, phố ẩm thực. 

Vẻ đẹp Festival Huế 2010
Vẻ đẹp Festival Huế 2010


Dịp này, tỉnh Thừa Thiên Huế còn gắn chương trình festival với những tuyến du lịch cộng đồng, du lịch đầm phá đầy kỳ thú đáp ứng mọi nhu cầu của các du khách như "Một ngày, một đêm, một cuộc phiêu lưu," "Tam Giang, nắng và gió," hành hương về những ngôi chùa Huế nổi tiếng hay thưởng thức những điệu ca Huế trên sông Hương.

Ban tổ chức Festival Huế cho biết, lần đầu tiên tại Festival Huế 2010, toàn bộ giá vé xem biểu diễn nghệ thuật được áp dụng một mức giá chung (được tính bằng Việt Nam đồng) cho cả khách trong nước và quốc tế.

Một số chương trình như Lễ khai mạc (tối ngày mùng 5 tháng 6) tại Quảng trường Ngọ Môn; lễ bế mạc (tối ngày 13 tháng 6) tại khu vực bãi bồi cầu Gia Hội và lễ hội Áo dài (tối ngày mùng 8 tháng 6) tại cửa Thượng Tứ có giá vé là 100.000 đồng/người; chương trình nghệ thuật tại Đại Nội (có yến tiệc) là 500.000 đồng/người và không dự yến tiệc là 50.000 đồng/người.

Tại các chương trình khác có giá vé bình quân từ 50.000 đồng/người trở xuống...Tại các lễ khai mạc và bế mạc đều được bắn pháo hoa tầm thấp với thời lượng 15 phút/buổi để phục vụ nhân dân và du khách.

Festival Huế 2010
Festival Huế 2010


Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2010 cho biết đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho lễ hội cơ bản dã hoàn tất./.

Bài viết về Thừa Thiên Huế liên quan

1 2 3 4 5 6 7 ... Tiếp

Ghi chú bài viết Festival Huế 2010 - Nơi gặp gỡ ấn tượng của các lễ hội ở Việt Nam

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Festival Huế 2010 - Nơi gặp gỡ ấn tượng của các lễ hội ở Việt Nam, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Festival 2010 diễn ra từ ngày mùng 5 đến ngày 13 tháng 6, là nơi gặp gỡ đầy ấn tượng của 31 quốc gia đến từ 5 châu lục; gồm có nhiều thành phố vốn là cố đô,...