Hội đình làng Phú Xuân ở Thừa Thiên Huế

Thời gian: 5/6- 6/6 Âm lịch
Hội đình làng Phú Xuân ở Thừa Thiên Huế là một lễ hội truyền thống đã có từ lâu đời của Thừa Thiên Huế. Hàng năm, cứ đến ngày mồng 5 và mồng 6 tháng 6 âm lịch, người dân nơi đây lại mở hội tưng bừng tại đường Thái Phiên, phường Tây Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiện Huế. Đây là lễ hội có tín ngưỡng vào các vị thần đã khai sáng ra ngôi làng.

Đình Phú Xuân thuộc làng Phú Xuân xưa, nằm trong địa phận Kinh thành Huế. Ban đầu, đình được xây dựng ở bên bờ sông Hương gần Ngọ Môn, nhưng sau khi vua Gia Long ra lệnh xây dựng Kinh thành Huế thì đình được di dời về vị trí hiện nay. Từ năm 1738, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã chọn làng Phú Xuân làm nơi dựng phủ, sau này đã trở thành kinh đô của nước Việt dưới thời vua Quang Trung và nhà Nguyễn.

Đình làng Phú Xuân
Đình làng Phú Xuân

Tháng 4 năm 1805, vua Gia Long cho xây dựng Kinh thành Huế, nên dân làng Phú Xuân rơi vào cảnh mất hết đất, đành phải lưu tán khắp nơi. Người làng Phú Xuân vốn là người Lý Nhân và Khoái Chây, thuộc trấn Sơn Nam Thương di cư tới từ hơn 20 đời. 

Cấu trúc của đình Phú Xuân gồm ba gian hay chái. Gian giữa có treo một tấm hoành phi đề ba chữ "Phú Xuân Đình". Đình tế có 5 gian hau chái với sáu hàng cột dọc, 6 hàng cột ngang làm bằng gỗ kim, mái lợp ngói ta, giữa bờ nóc có mặt trời lửa, 2 đầu bờ nóc, 4 đầu đao có gắn hình con lân, 3 mặt xây tường gạch. Gian ở giữa có tấm hoành phi đề bốn chữ "Dữ Quốc Đồng Hưu". Trong đình có 7 đôi câu đối, 2 chiếc lòng và một số lư hương, bài vị...

Hội đình làng Phú Xuân ở Thừa Thiên Huế
Hội đình làng Phú Xuân ở Thừa Thiên Huế

Hàng năm, cứ đến ngày mồng 5 và mồng 6 tháng 6 âm lịch, người dân trong làng lại nô nức mở hội. Lễ hội diễn ra một cách uy nghiêm, trang trọng, nhưng cũng không kém phần sôi động. Thông qua lễ hội này, lớp trẻ sẽ được sống lại những khoảnh khắc trong văn hóa xưa.

Bài viết về Thừa Thiên Huế liên quan

1 2 3 4 5 6 7 ... Tiếp

Ghi chú bài viết Hội đình làng Phú Xuân ở Thừa Thiên Huế

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Hội đình làng Phú Xuân ở Thừa Thiên Huế, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Hội đình làng Phú Xuân ở Thừa Thiên Huế là một lễ hội truyền thống đã có từ lâu đời của Thừa Thiên Huế. Hàng năm, cứ đến ngày mồng 5 và mồng 6 tháng 6 âm...