Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu tại Kiên Giang

Thời gian: 1/5- 30/5 Âm lịch
(lehoi.info) - Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu được tổ chức hàng năm vào tháng 5 âm lịch, tại thị xã Hà Tiên, Kiên Giang. Lễ hội này thu hút được đông đảo cán bộ và các tầng lớp nhân dân tham gia, khơi dậy được tình yêu quê hương, tình yêu đất nước và ý thức tự lực, tự cường dân tộc; ra sức làm việc và cống hiến, góp phần xây dựng quê hương Hà Tiên ngày càng giàu đẹp.  

Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu
Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu

Mạc Cửu là người đã có công đầu trong việc khai phá nên vùng đất Hà Tiên cách đây hơn 300 năm. Vào đầu thế kỷ thứ 18, Mạc Cửu trên đường tha hương lập nghiệp, ông đã đặt chân đến vùng đất Hà Tiên, hay còn gọi là Phương Thành, là một vùng đất có vị trí thông thương rất thuận lợi, phong cảnh hữu tình và ông đã quyết định dừng chân tại nơi đây để bắt đầu cho công cuộc mở đất. Sau đó, ông dâng biểu xưng thần, thuần phục chúa Nguyễn xin sáp nhập vùng đất Hà Tiên vào nước Đại Việt vào mùa thu năm Mậu Tý 1708. Đây là một sự kiện trọng đại trong lịch sử hình thành bờ cõi của dân tộc Việt Nam.

Ghi nhận công lao to lớn của Mạc Cửu, ngay sau khi ông qua đời, Triều đinh nhà Nguyễn đã truy phong cho ông tước vị “Khai trấn Thượng Trụ Quốc, Đại tướng quân Vũ nghị công” và cho nhân dân ở xã Mỹ Đức, trấn Hà Tiên thờ phụng. Sau đó, vào năm Minh Mạng thứ III, ngày 24/9, vua Minh Mạng đã ban sắc tiếp tục truy phong thêm tước vị cho ông đó là Thụ công- Thuận nghĩa- Trung đẳng thần.

Để tưởng nhớ công lao của Mạc Cửu, lễ giỗ của ông được nhân dân tổ chức hàng năm. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 5 năm.

Đoàn rước sắc từ đền thờ họ Mạc đến tượng đài Mạc Cửu
Đoàn rước sắc từ đền thờ họ Mạc đến tượng đài Mạc Cửu

Phần Lễ được diễn ra ở tại Đền thờ họ Mạc và tượng đài Mạc Cửu gồm: Lễ nghinh thần, Lễ tế thần và Đặt bàn hương án trước tượng đài Mạc Cửu; Dâng hương làm lễ thỉnh sắc ở tại Đền thờ họ Mạc; Đoàn thỉnh sắc khởi hành đến tại khu tượng đài danh nhân Mạc Cửu..

Phần Hội được diễn ra ở trong khuôn viên di tích Lịch sử - Văn hóa núi Bình San, tượng đài Mạc Cửu và Sân lễ đài thị xã với những trò chơi dân gian như: kéo co, bịt mắt đập nồi, đẩy gậy, thi đấu cờ tướng, nhảy bao bố… và biểu diễn văn nghệ với nhiều tiết mục rất phong phú, hấp dẫn.

Tại Lễ hội còn tổ chức một số hoạt động thiết thực chào mừng như: Tổ chức Hội chợ Biên giới Hà Tiên, ở tại Sân lễ đài thị xã; Thi đấu giải Quần vợt mở rộng; Tổ chức giải bóng đá tứ hùng; Hội thi tìm hiểu “Thân thế và sự nghiệp của dòng họ Mạc”; Các trò chơi; Hội chợ ẩm thực;Thi đấu giải Đua xe đạp mở rộng; Diễu hành xe hoa trên một số tuyến đường trong nội ô thị xã; Văn nghệ phục vụ tại Công viên tượng đài Mạc Cửu; Các cơ quan, gia đình treo lồng đèn và cờ phướn…

Chương trình văn nghệ tại lễ giỗ Đức Khai trấn mạc Cửu
Chương trình văn nghệ tại lễ giỗ Đức Khai trấn mạc Cửu

Việc tổ chức Lễ hội giỗ Đức khai Trấn Mạc Cửu là để tiếp tục tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống đạo đức “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta và tôn vinh công lao to lớn của Mạc Cửu, người đã có công đầu trong việc quy tập dân chúng, khai phá và mở mang vùng đất Hà Tiên, để các thế hệ con cháu tiếp bước xây dựng và phát triển, trở thành vùng đất trù phú, dân cư sung túc và đời sống ổn định./.

Bài viết về Kiên Giang liên quan

Ghi chú bài viết Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu tại Kiên Giang

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu tại Kiên Giang, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
(lehoi.org) - Lễ giỗ Đức khai trấn Mạc Cửu được tổ chức hàng năm vào tháng 5 âm lịch, tại thị xã Hà Tiên, Kiên Giang. Lễ hội này thu hút được đông đảo cán...