Lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa tại Lạng Sơn

Thời gian: 22/1- 27/1 Âm lịch
Được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 27 tháng Giêng âm lịch ở tại đền Tả Phủ, chợ Kỳ Lừa, xã Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Trong lễ hội này, một dây pháo dài khoảng 8 tấc, to khoảng 1,5 phân, đầu pháo có vòng đồng đính, sẽ được làm lễ đốt vào sau ngày khai hạ. Người nào cướp được vòng đồng ở đầu pháo sẽ được thưởng 1 con gà, 1 cân xôi, 1 cân rượu và quan trọng hơn cả là năm ấy, họ sẽ được mạnh khỏe và phát tài.

Lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa
Lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa

Lễ hội đầu pháo chợ Kỳ Lừa sẽ được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 27 tháng Giêng. Nhưng thực ra, không khí của ngày hội đã có thể nhận thấy ngay từ sau ngày rằm tháng giêng. Từ ngày 16 trở đi, ở trong đền Tả Phủ, đèn nến đã được thắp sáng trưng, khói hương nghi ngút suốt cả ngày đêm. Trong những ngày này, những người dân nơi đây tổ chức đón rước thổ công, thần thánh ở các đền miếu lân cận về để dự hội. Từ ngày 16 đến ngày 21, những gia đình có "đầu pháo" lấy được từ năm trước trả lại đền, kèm theo món lễ tạ và những tràng pháo để thông báo cho hàng phố biết. Sáng ngày 22, sau khi khai mạc lễ hội, một đoàn kiệu rước trang hoàng lộng lẫy, có thanh niên trai tráng, trong trang phục chỉnh tề gọi là "đồng nam" khiêng kiệu và một tốp thiếu niên gọi là "đồng tử" khiêng đình hoàng trầm cùng đội sư tử Kỳ Lừa múa một vòng quanh sân đền rồi hướng thẳng xuống đền Kỳ Cùng để rước thần sông Kỳ Cùng về để dự hội. Sau khi làm lễ đón rước, đúng giờ Ngọ, đoàn kiệu rước thần sông Kỳ Cùng quay về đền Tả Phủ. Trên quãng đường đoàn kiệu rước qua, các gia đình bày biện mâm lễ, cúng xôi, gà và hoa quả để cầu may, cầu tào lộc và đốt pháo chào mừng. Ngày 23, ngày 24, tổ chức lễ tế và chuẩn bị đầu pháo. Ngày 25, ngày 26 tổ chức đốt đầu pháo, đây là đỉnh điểm của lễ hội, lôi cuốn được mọi người tham gia. Quyền châm lửa đốt pháo thuộc về người năm trước đoạt được giải, giây phút quyết định sẽ đến khi quả pháo đại nổ hất tung vòng thép đỏ (đầu pháo) lên không trung, rơi xuống và mọi người sẽ vào để nhặt lấy.

Đặc sắc lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa ở Lạng Sơn
Đặc sắc lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa ở Lạng Sơn

Ngày 27, vào đúng giờ ngọ đoàn kiệu lại rước, trả thần sông về đền Kỳ Cùng và đưa thổ công, thần thánh về các miếu lân cận và lễ hội kết thúc. Từ khi Chính phủ cấm đốt pháo nổ, tên gọi "Hội đầu pháo" đã được đổi thành "Lễ hội xuân đền tả Phủ". Hiện nay, còn có một lễ hội gắn liền với lễ hội đền Tả Phủ, đó chính là lễ hội đền Kỳ Cùng.

Đông đảo người dân tới tham dự lễ hội
Đông đảo người dân tới tham dự lễ hội

Bài viết về Lạng Sơn liên quan

Ghi chú bài viết Lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa tại Lạng Sơn

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ hội đầu pháo Kỳ Lừa tại Lạng Sơn, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Được tổ chức từ ngày 22 đến ngày 27 tháng Giêng âm lịch ở tại đền Tả Phủ, chợ Kỳ Lừa, xã Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng...