Lễ hội đền Bắc Lệ tại Lạng Sơn

Thời gian: 18/9- 20/9 Âm lịch
Đền thuộc xã Tân Thành, Hữu Lũng, Lạng Sơn, Đền thờ bà chúa Thượng Ngàn - một trong ba vị Mẫu vẫn được thờ phụng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở nước Việt Nam. Lễ hội đền Bắc Lê được tổ chức hàng năm trong vòng 3 ngày từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 âm lịch.

Di tích đền Bắc Lệ
Di tích đền Bắc Lệ

Lễ hội gồm có các phần lễ chính như lễ tắm ngai, lễ chính tiệc và lễ rước. Lễ tắm ngai sẽ được diễn ra trước lễ rước. Trong đó, người dân lấy nước suối ở đền Bắc Lệ về để lau tượng Mẫu đệ nhất Thượng ngàn và ngai đức vua cha Ngọc Hoàng. Lễ chính tiệc bao giờ cũng có cỗ tam sinh dùng làm vật hiến tế (lợn, gà và cá), ngoài ra còn có rất nhiều đồ lễ khác như ngựa, voi, thuyền, mũ, hình nhân,... làm bằng giấy. Cỗ tam sinh cho ban Công đồng, ban Ngũ vị tôn ông, cỗ chay (có khi cả mặn) ban cho Mẫu,... Sau đó, lễ rước Mẫu đi xem hội trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng. Đoàn rước đến đền Đèo Kẻng (một di tích liên quan đến đền Bắc Lệ) để làm lễ đại tế. Tế xong người dân sẽ quay về đền Bắc Lệ để làm lễ đại tế.

Lễ hội đền Bắc Lệ
Lễ hội đền Bắc Lệ

Trong ý thức của những người dân địa phương, lễ hội đền Bắc Lệ là một cái tết lớn trong năm. Trước đây, trong 3 ngày diễn ra lễ hội, nhà đền tổ chức ăn uống ở tại đền. Đến nay, người dân chỉ tổ chức vào buổi chiều ngày 20, mọi người sẽ cùng tập trung dùng đại tiệc với quan niệm "một miếng lộc thánh bằng một gánh lộc trần". Qua hàng trăm năm, đền Bắc Lệ đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương, điểm đến của những người dân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc với niềm tin chân thành, trong sáng vào Tiên Thánh, vào Mẫu - người Mẹ linh thiêng của dân tộc.

Đông đảo người dân và du khách tới tham dự lễ hội đền Bắc Lệ
Đông đảo người dân và du khách tới tham dự lễ hội đền Bắc Lệ

Bài viết về Lạng Sơn liên quan

Ghi chú bài viết Lễ hội đền Bắc Lệ tại Lạng Sơn

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ hội đền Bắc Lệ tại Lạng Sơn, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Đền thuộc xã Tân Thành, Hữu Lũng, Lạng Sơn, Đền thờ bà chúa Thượng Ngàn - một trong ba vị Mẫu vẫn được thờ phụng trong tín ngưỡng thờ Mẫu ở nước Việt Nam....