Lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào tại Tuyên Quang

Thời gian: 4/1 Âm lịch
Lễ hội Cầu mùa được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 4 tháng Giêng tại  Đình Tân Trào và Quảng trường Tân Trào huyện Sơn Dương Tuyên Quang. Đây là Lễ hội cầu mùa của làng Kim Long ngày xưa (nay do 3 thôn Tân Lập,  Mỏ Ché và Lũng Búng thực hiện).

Một nghi thức trong lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào 
Một nghi thức trong lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào 

Lễ hội được chính thức bắt đầu ở Đình Tân Trào, ngôi đình đã gắn liền với đời sống của người dân Tân Trào và gắn liền với toàn thể dân tộc Việt Nam. Lễ hội Cầu mùa tại Đình Tân Trào có ý nghĩa cả về mặt tâm linh cũng như về mặt giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đặc sắc lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào 
Đặc sắc lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào 

Lễ hội cầu mùa gồm có 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức hết sức thành kính và trang nghiêm ở tại Đình Tân Trào. tám mâm cỗ lần lượt được tám thanh niên bưng vào đền để làm lễ. Sau khi tiếng chiêng, tiếng trống vang lên, tất cả mọi người đều phủ phục để tỏ lòng biết ơn đến vị Thành Hoàng làng và tám vị Đại vương. Năm nay, phần nghi lễ ở trong đình là do 3 ông Hương đình đảm nhận.

Phần lễ trong lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào 
Phần lễ trong lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào 

Sau khi hành lễ xong tại Đình Tân Trào là lễ rước kiệu Thành Hoàng làng từ Đình Tân Trào đến Quảng trường Tân Trào để tổ chức tiếp phần hội. Những trò chơi dân gian được đông đảo nhân dân và du khách  tham gia như kéo co, bắt trạch, tung còn và leo cầu vồng. Trò chơi bắt trạch trong chum là do một đôi trai gái thực hiện và dâng đôi trạch bắt được tại kiệu Thành Hoàng làng (lúc này được đặt trang trọng trước khán đài).

Trò tung còn trong lễ hội Cầu mùa
Trò tung còn trong lễ hội Cầu mùa

Tại phần hội còn có các tích trò tái hiện lại cảnh sinh hoạt của những người nông dân như bắt tôm cá, cày bừa,... và cả những tích trò mang đậm tính chất giáo dục nhân văn sâu sắc như: Thầy đồ dạy học, bán thuốc nam, làm then tìm vợ.

Theo Baotuyenquang

Bài viết về Tuyên Quang liên quan

Ghi chú bài viết Lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào tại Tuyên Quang

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ hội Cầu mùa Đình Tân Trào tại Tuyên Quang, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Lễ hội Cầu mùa được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 4 tháng Giêng tại Đình Tân Trào và Quảng trường Tân Trào huyện Sơn Dương Tuyên Quang. Đây là Lễ hội cầu...