Hội chùa Thanh Mai tỉnh Hải Dương

Thời gian: 1/3- 3/3 Âm lịch
Chùa Thanh Mai (xã Hoàng Hoa Thám, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) là một trong những trung tâm của Phật giáo Việt Nam, nơi trụ trì của Pháp Loa tôn giả - vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm. Hội chùa Thanh Mai diễn ra ngày 1-3/3 âm lịch để tưởng niệm ngày mất Trúc Lâm đệ nhị Tổ Pháp Loa. 
Khai hội chùa Thanh Mai
Khai hội chùa Thanh Mai
Chùa Thanh Mai được xây dựng trên sườn núi Phật Tích (nay gọi là núi Tam Ban) được biết đến là ngôi chùa linh thiêng của Thiền phái Trúc Lâm. Hiện nay, chùa Thanh Mai vẫn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Viên Thông Bảo Tháp xây dựng năm 1334, tháp Phổ Quang được xây dựng năm Chính Hòa thứ 23, tháp Linh Quang xây dựng năm Chính Hòa thứ 24, 6 tấm bia thời Trần và Lê... Trong đó, Thanh mai Viên Thông tháp bi được công nhận là bảo vật quốc gia. 
Thanh Mai cổ tự nơi diễn ra lễ hội hàng năm
Thanh Mai cổ tự nơi diễn ra lễ hội hàng năm
Ngôi chùa cổ kính không chỉ trang nghiêm, tĩnh mịch mà còn nổi tiếng với rừng phong lá đỏ vào mùa đông. Du khách đến thăm chùa Thanh Mai không chỉ lạc vào không gian tâm linh cổ kính mà còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp rừng phong lá thường xuất hiện ở các nước phương Tây. Rừng phong bao quanh chùa Thanh mai đã tạo nên cho nơi đây cảnh sắc quyến rũ mỗi độ đông sang.
Lễ hội truyền thống chùa Thanh Mai diễn ra trang trọng
Lễ hội truyền thống chùa Thanh Mai diễn ra trang trọng
Hội chùa Thanh Mai bắt đầu từ 1-2/3 âm lịch. Lễ hội hàng năm được nhân dân tổ chức trọng thể với nhiều nghi lễ như giảng kinh, chay đàn, mộc dục... Chùa Thanh Mai cùng với Côn Sơn và Yên Tử là những trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm phát triển rực rỡ của dòng Phật giáo thời Trần. 

Bài viết về Hải Dương liên quan

1 2 3 4 Tiếp

Ghi chú bài viết Hội chùa Thanh Mai tỉnh Hải Dương

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Hội chùa Thanh Mai tỉnh Hải Dương, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Chùa Thanh Mai (xã Hoàng Hoa Thám, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) là một trong những trung tâm của Phật giáo Việt Nam, nơi trụ trì của Pháp Loa tôn giả -...