Long trọng tổ chức lễ hội Yến sào Khánh Hòa năm 2018

Thời gian: 10/5 Âm lịch
Lễ hội Yến sào (tên đầy đủ là "Lễ hội ngành phá hoang Yến sào") được tổ chức hàng năm vào ngày 10/5 âm lịch. Với nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc gắn liền với nghề truyền thống lâu đời ở Khánh Hòa, lễ hội Yến sào đã thực sự ăn sâu vào tiềm thức của bao người dân nơi đây. 
Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2018 được tổ chức trang trọng
Lễ hội Yến sào Khánh Hòa 2018 được tổ chức trang trọng
Yến sào là món ăn vua chúa ngày xưa. Từ hàng nghìn năm trước, yến sào đã được gọi là "nhất phẩm bát trân", đứng đầu trong 8 loại thức ăn quý nhất chỉ dành cho các bậc đế vương và khoản đãi đại khách. Yến sào vừa có công dụng bổ dưỡng, vừa có tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.
Nghề vỡ hoang yến sào Khánh Hòa ra đời gần 700 năm và không ngừng phát triển. Theo tài liệu lịch sử nghề Yến sào Khánh Hòa ghi chép: năm 1328, thuyền của Đề đốc nhà Trần là Lê Văn Đạt bị bão dạt vào hòn Tre. Tại đây, ông lập ra thôn Bích Đầm và tìm ra các đảo Yến. Từ đó, nghề yến sào Khánh Hòa ra đời. Sau này, những người có công kế nghiệp thủy tổ nghề yến là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái Lê Thị Huyền Trâm. Bà Huyền Trâm được suy tôn là chúa đảo và người dân đã xây dựng tượng đài của bà ngay trên đảo Hòn Nội để tôn thờ. Lễ hội Yến sào được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh, tri ân thủy tổ, thánh mẫu và các vị tiền hiền, hậu hiền trong việc xây dựng, bảo vệ và phát triển ngành nghề yến sào Khánh Hòa. Lễ hội cũng là dịp để những người làm nghề ngồi lại với nhau, đánh giá một chằng đường làm ăn đã qua, qua đó rút ra những bài học bổ ích để nghề Yến sào ngày càng phát triển bền vững. 
Ông Lê Hữu Hoàng - chủ tịch Công ty Yến sào Khánh Hòa thắp nhang tại lễ hội
Ông Lê Hữu Hoàng - chủ tịch Công ty Yến sào Khánh Hòa thắp nhang tại lễ hội
Lễ hội Yến sào 2018 do Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa tổ chức trên đảo yến Hòn Nội, TP Nha Trang; thu hút gần 1.000 người dân, du khách và cán bộ - công nhân viên của Công ty tham gia. Trước khi thực hiện nghi thức Lễ hội Yến sào, Công ty đã công bố quyết định khen thưởng cho 26 cá nhân xuất sắc tiêu biểu ngành nghề Yến sào 2018 và trao quà lưu niệm cho đại diện Chi tộc họ Lê. Tiếp đến là lễ dâng hương tại đền thờ tổ nghề Yến. Đông đảo người dân và du khách tới thắp hương tưởng nhớ, tri ân trong không khí trang nghiêm. 
Đền thờ Thủy tổ nghề yến sào ở Hòn Nội nơi diễn ra lễ hội
Đền thờ Thủy tổ nghề yến sào ở Hòn Nội nơi diễn ra lễ hội
Lễ hội Yến sào Khánh Hòa là lễ hội truyền thống lịch sử ngành nghề, được đa dạng hóa bằng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống và hiện đại nhằm quảng bá, giới thiệu với du khách những nét văn hóa độc đáo của con người xứ sở "Trầm hương Yến sào". Lễ hội là nơi các hậu duệ bày tỏ lòng thành kính với các bậc tiền nhân đã sáng lập và phát triển ngành nghề yến sào. 

Bài viết về Khánh Hoà liên quan

Ghi chú bài viết Long trọng tổ chức lễ hội Yến sào Khánh Hòa năm 2018

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Long trọng tổ chức lễ hội Yến sào Khánh Hòa năm 2018, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Lễ hội Yến sào (tên đầy đủ là "Lễ hội ngành phá hoang Yến sào") được tổ chức hàng năm vào ngày 10/5 âm lịch. Với nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc...