Lễ hội Giã La

Thời gian: 6/1- 14/1 Âm lịch
Lễ hội Giã La là một lễ hội truyền thống của hai làng Ỷ La ( Làng Cả) và La Nội thuộc phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Lễ hội diễn ra từ ngày mồng 6 đến 14 tháng Giêng âm lịch. 

Người dân quy tụ về phường Dương Nội xem Lễ hội Giã La
Người dân quy tụ về phường Dương Nội xem Lễ hội Giã La

Hội Giã La gắn liền với sự tích về Thành Hoàng Đương Cảnh của hai làng Ỷ La và La Nội. Tương truyền, mẹ của Ngài là một người thợ nhuộm đến Đại La Trang và Lỳ La Khu đúng vào dịp có lễ hội. Cô đã dừng chân xem hội và nghỉ qua đêm tại bìa rừng, nay là nền quán. Đêm hôm đó, cô gái được thần mộng triệu rồi mang thai mà sinh ra Ngài.

Lớn lên, Đương Cảnh học tại Tản Viên Sơn Thánh rồi kết duyên với Chính Nương và Tuyên Nương. Sau đó, Ngài đưa hai nàng về Đại La sinh sống. Ít năm sau, cả một vùng đất rộng lớn bị thú dữ hoành hành gây thiệt hại mùa màng và gia sức. Vua Hùng Duệ Vương sai sứu giả đi chiêu cầu anh hùng diệt ác thú cứu dân. Đương Cảnh nghe chiếu của Vua liền tuyển mộ tráng sĩ lên kinh đô xin vua được đi diệt ác thú. Hùng Duệ Vương van cho Ngàu làm Đô đốc, Tả Tướng Quân. Nhờ có hai người vợ thông thạo đường rừng núi nên Đương Cảnh đã đến được nơi thú dữ đang hoành hành. Với tài trí và sức lực của mình, Ngài đã bẫy thú dữ và dần dần tiêu diệt chúng.

Lễ hội Giã La
Lễ hội Giã La

Con hổ lang vàng mép cuối cùng đã sa bẫy tại Đại La. Đương Cảnh cho dân giết hổ, lột da, xả thịt để mở tiệc ăn mừng. Xương hổ được chất thành một đống, đến nay vẫn còn dấu tích là Đống Hùm trên con đường từ đình lên quán La. Tấm da hổ được giữ làm kỷ niệm, xem như chiến tích diệt thú. Về sau, trong hội rước tấm da hổ đã trải lên kiệu của Đương Cảnh.

Sau này, ông được vua Hùng phong chức Đô đốc Linh ứng Đại Vương, nhân dân suy tôn ông Thành hoàng. Dân làng đã lập đình và thờ cúng ông và hai phu nhân. Trong ngày hội Giã La, tiết mục đánh đèn đập hổ là một tiết mục được nhiều người mong đợi nhất.

Tiết mục tắt đèn đập hổ là một tiết mục hấp dẫn được nhiều người mong đợi
Tiết mục tắt đèn đập hổ là một tiết mục hấp dẫn được nhiều người mong đợi

Bài viết về Hà Nội liên quan

1 2 3 4 5 6 7 ... Tiếp

Ghi chú bài viết Lễ hội Giã La

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ hội Giã La, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Lễ hội Giã La là một lễ hội truyền thống của hai làng Ỷ La ( Làng Cả) và La Nội thuộc phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Lễ hội diễn ra từ...