Lễ hội cổ truyền Thúy Lai tại Hà Nội

Thời gian: 6/1- 10/1 Âm lịch
Lễ hội cổ truyền Thúy Lai (xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội) được tổ chức từ ngày 6-10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Mỗi ngày hội đều có những lễ thức đặc trưng, mùng 6 đóng đám và làm lễ mộc dục, mùng 7 rước phụng nghinh, mùng 8 khám gà, mùng 9 lễ thượng nguyên và mùng 10 giã đám. 
Đoàn rước trong lễ hội truyền thống làng Thúy Lai
Đoàn rước trong lễ hội truyền thống làng Thúy Lai
Thúy Lai là một làng Việt cổ bên bờ sông Tích, là nơi ghi dấu nhiều sự kiện văn hóa lịch sử. Tương truyền, quán Sải là mộ phần của ba vị Thành hoàng làng nằm ở vị thế đắc địa trên khu đất cánh đồng làng Thúy Lai. Đình và quán Sải thờ ba vị tướng công họ Chu. Đây không chỉ là nơi thờ cúng mà còn là nơi dân làng tổ chức lễ hội truyền thống biểu hiện văn hóa tinh thần của làng. Lễ hội truyền thống của làng diễn ra trong 5 ngày từ mùng 6 đến mùng 10.
Đánh trống khai hội truyền thống làng Thúy Lai
Đánh trống khai hội truyền thống làng Thúy Lai
Sau phần đóng đám và lễ mộc dục ngày 6 tháng Giêng, đến ngày mùng 7 dân làng tổ chức rước phụng nghinh, rước kiệu từ đình về quán Sải để mời thần từ quán Sải về đình dự hội với dân làng. Đoàn rước khi đến cầu Đồng Đón thì có lệnh dừng lại nghỉ ngơi. Trong thời gian nghỉ ngợi, mọi người trong đoàn rước được thưởng thức một bữa ăn nhẹ trên đồng theo tập quán xưa. Đồ ăn là bánh rậm được chế biến bằng bột gạo tinh khiết của làng quê. Cuộc rước diễn ra từ chiều đến nhá nhem tối mới về tới đình làng. Mỗi người trong đoàn rước đều chuẩn bị một bó đuốc bằng tre khô. Khi có lệnh đốt đuốc thì cả hội lễ rước thành một rừng đuốc. Khi kiệu được rước về tới đình thì làm lễ yên vị. Sau đó, sẽ có biểu diễn chèo hoặc ca trù ở sân đình. 
ANh2
Ngày 8 tháng Giêng tổ chức Hội khám gà. Làng Thúy Lai có 4 giáp (giáp Đoài, giáp Đông, giáp Nam, giáp Bắc), mỗi giáp được thi hai gà. Người nuôi gà phải là đàn ông được trưởng giáp phân công, chỉ định. Gà được nuôi ở trong nhà, trước khi cho ăn phải thắp hương. Thức ăn đều là ngũ cốc tinh khiết, đều và đẹp, có hàm lượng dinh dưỡng cao. Sau khi cân gà xong, gà sẽ được mổ làm lễ vật để tế Thành hoàng. Gà phải được mổ khéo léo, đem hấp cách thủy, hai cánh uốn cong như chim phượng đang bay. Gà chín được đặt lên giữa mâm xôi. Xôi được đồ bằng gạo nếp cấy trồng từ đồng ruộng Thúy Lai. Nước đồ xôi phải được lấy từ giếng của làng Hương Ngải đem về. Cùng ngày với thi gà thi xôi còn có cả thi chè kho. 
Chè kho được nấu từ đậu xanh và mật mía. Không chỉ chọn đậu và mật công phu, người dân còn phải thức suốt một đêm mới có thể nấu được một nồi chè ngon. Ngoài ra, hội làng Thúy Lai còn có thổi cơm thi được tổ chức ở sân đình. Thông thường sẽ có 10 cặp dự thi trở lên, mỗi cặp gồm 1 ông và 1 bà. Ông đi trước trên vai gồng niêu đất, chạy chậm xung quanh sân bàn cờ. Bà đi sau cầm đuốc để nấu cơm. Niêu cơm nào chín, ngon, dẻo nhất sẽ đạt giải. 
Lễ hội làng Thúy Lai gắn liền với truyền thống trồng lúa nước của người dân nơi đây. Lễ hội là hoạt động văn hóa không thể thiếu trong dịp đầu xuân năm mới, cầu bình an cho dân làng, gắn kết cư dân trong cộng đồng. 

Bài viết về Hà Nội liên quan

1 2 3 4 5 6 7 ... Tiếp

Ghi chú bài viết Lễ hội cổ truyền Thúy Lai tại Hà Nội

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ hội cổ truyền Thúy Lai tại Hà Nội, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Lễ hội cổ truyền Thúy Lai (xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội) được tổ chức từ ngày 6-10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Mỗi ngày hội đều có những lễ thức...