Lễ Hội Trùng Cửu cầu an lành tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời gian: 8/9- 9/9 Âm lịch

Lễ hội Trùng Cửu thường được diễn ra vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch hàng năm, được tổ chức tại Nhà Lớn Long Sơn đây là một lễ hội cầu an lành, là lễ hội cầu cho vạn dân bá tánh luôn được khoẻ mạnh và an lành, lễ hội diễn ra từ đêm mồng 8 đến hết ngày 9/9 âm lịch.

Các vị bô lão đang cúng ông Trần trong ngày lễ Trùng Cửu
Các vị bô lão đang cúng ông Trần trong ngày lễ Trùng Cửu

Đêm ngày 8 rạng sáng ngày 9 tháng 9 âm lịch sẽ thực hiện lễ Tiên Thường kỉnh mặn (cúng mặn) chủ yếu là dâng các sản vật do người dân mang vào cúng, và ngày 9/9 gọi là Chánh Giỗ kỉnh chay tức là cúng chay, lễ hội này không tổ chức linh đình như các lễ hội khác, và chủ yếu là đi dâng hương và cầu nguyện, khấn vái, tưởng nhớ đến những công lao to lớn của ông Trần.

Tuy nhiên vào những ngày này hàng năm, có hàng vạn du khách thập phương quy tụ về đây, đặc biệt là những người thuộc các tỉnh Miền Tây và Miền Đông Nam Bộ, tự xem mình là những tín đồ của đạo Ông Trần. Du khách đến đây sẽ có thể chiêm ngưỡng những điều mới lạ mà người những người dân ở đây đã tạo ra theo mong muốn và ước vọng của họ, để bổ sung thêm vào kho tàng hiểu biết của mình.

Người dân dâng lễ cúng ông Trần với mong ước được an lành và hạnh phúc
Người dân dâng lễ cúng ông Trần với mong ước được an lành và hạnh phúc

Theo người dân sinh sống ở xã Long Sơn, ông Trần, tên thật là Lê Văn Mưu, là người từng tham gia cuộc khởi nghĩa chống lại thực dân Pháp do quản cơ Trần Văn Thành làm đứng đầu. Sau khi cuộc khởi nghĩa thất bại, ông Trần đã đưa gia quyến của mình về lánh nạn ở khu vực phía Đông núi Nứa, lập nên ấp Bà Trao (nay là xã Long Sơn). Ông chính là người đã cho xây cất quần thể kiến trúc Nhà Lớn này để thờ trời, thờ phật, tiên, thánh. Khi ông mất, người dân gian để bày tỏ lòng biết ơn ông nên đã hình thành tín ngưỡng đạo Ông Trần, hay còn gọi với cái tên ông Nhà Lớn. 


Khu quần thể kiến trúc Nhà lớn được khởi công xây dựng từ năm 1990. Đến năm 1991 thì được trùng tu. Công trình kiến trúc này rộng khoảng 2ha, gồm khi đền thờ, nhà bảo tồn Ghe Sấm, nhà hội, chợ, trường học và khu lăng mộ ông Trần, Đây được xem là một trong những công trình kiến trúc bằng gỗ đồ sộ nhất được làm bằng các loại gỗ lim, trắc, bá gụ, táo...
Quang cảnh khu Nhà Lớn trong quần thể kiến trúc Nhà lớn
Quang cảnh khu Nhà Lớn trong quần thể kiến trúc Nhà lớn

Bài viết về Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan

Ghi chú bài viết Lễ Hội Trùng Cửu cầu an lành tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ Hội Trùng Cửu cầu an lành tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Lễ hội Trùng Cửu thường được diễn ra vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch hàng năm, được tổ chức tại Nhà Lớn Long Sơn đây là một lễ hội cầu an lành, là lễ hội...