Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực tại Kiên Giang

Thời gian: 26/8- 28/8 Âm lịch
(lehoi.info)- Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực là một lễ hội có qui mô lớn được tổ chức hàng năm vào các ngày 26, ngày 27 và ngày 28 tháng 8 âm lịch, ở tại thành phố Rạch Giá. Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân trong khu vực về dâng hương tưởng nhớ đến người anh hùng của dân tộc.

Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực tại Kiên Giang
Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực tại Kiên Giang

Nguyễn Trung Trực là một trong những người đầu tiên ở vùng đất Nam bộ đứng lên khơi dậy phong trào yêu nước, chống Pháp ở nửa cuối thế kỷ XIX. Chiến công hiển hách của ông đã làm cho quân thù khiếp sợ là trận đốt cháy tàu chiến của thực dân Pháp ở sông Nhật Tảo, tỉnh Long An vào năm 1861 và trận đánh tiêu diệt đồn Rạch Giá của thực dân Pháp vào năm 1868. 2 chiến công vang vội này đã được nhà thơ yêu nước Huỳnh Mẫn Đạt ca ngợi qua 2 câu thơ nổi tiếng: “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa/ Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”. Từ 2 chiến công vang dội nhất lúc bấy giờ mà phong trào yêu nước, chống Pháp đã lan tỏa khắp nơi trong cả nước đến Cách mạng Tháng 8 năm 1945. Gương hy sinh lẫm liệt của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là biểu tượng tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc Việt Nam được đúc kết từ hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Để tỏ lòng tiếc thương vô hạn người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, người dân Rạch Giá đã cất một ngôi đình thờ và tổ chức lễ cúng giỗ ông hàng năm vào ngày 27, ngày 28 và ngày 29 tháng 8 âm lịch. Từ lễ giỗ như lễ cúng kiếng gia tiên, nhưng với lòng ngưỡng mộ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, người dân - ai cũng muốn được tỏ lòng thành kính và tôn vinh ông bằng những nén hương, bằng những chén rượu để ghi ơn người anh hùng dân tộc, lễ giỗ dần dần được nâng cấp thành lễ hội cấp thị xã, cấp tỉnh rồi đến cấp khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hàng năm số người đến tham dự và dâng hương Cụ Nguyễn ngày càng đông.

Quang cảnh lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực
Quang cảnh lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực

Lễ hội được chia làm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm có rước sắc thần, lễ dâng hương và lễ cúng tế tại đình. Phần hội gồm những họat động văn hóa-nghệ thuật và những trò chơi rất đặc sắc.

Trong suốt ba ngày diễn ra lễ hội có các hoạt động sân khấu hóa tái hiện sinh động những chiến công oanh liệt của dân tộc Việt Nam và Cụ Nguyễn Trung Trực, các trò chơi dân gian, các hoạt động thương mại, du lịch và văn hóa ẩm thực sông nước Nam bộ và nhiều các hoạt động khác phục vụ nhân dân trẩy hội.

Đông đảo người dân và du khách tới tham dự lễ hội
Đông đảo người dân và du khách tới tham dự lễ hội

Cùng thời gian này, những nơi có đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Cà Mau và An Giang cũng tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ tới người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Người dân luôn tự hào với truyền thống của cha ông đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam anh hùng.

Bài viết về Kiên Giang liên quan

Ghi chú bài viết Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực tại Kiên Giang

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực tại Kiên Giang, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
(lehoi.org)- Lễ hội truyền thống Nguyễn Trung Trực là một lễ hội có qui mô lớn được tổ chức hàng năm vào các ngày 26, ngày 27 và ngày 28 tháng 8 âm lịch, ở...