Hội Yến Diêu Trì Cung - Tây Ninh

Thời gian: 15/8- 16/8 Âm lịch
Hội Yến Diêu Trì Cung - Tây Ninh là một lễ hội lớn của những tín đồ Cao Đài thường tổ chức vào mỗi dịp trung thu. không phải ai cũng biết tới lễ hội nay, nhưng nếu bạn đến Tây Ninh một tuần trước ngày tết Trung thu thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được không khí náo nhiệt của nơi đây.

Hội Yến Diêu Trì Cung ở Tây Ninh
Hội Yến Diêu Trì Cung ở Tây Ninh

Trước khi diễn ra lễ hội, hội thánh sẽ cho sửa sang lại cây cảnh, chậu hoa, dường xá... Họ còn trai trí lại cổng lớn, dựng các nhà rạp xung quanh điện thờ Phật Mẫu để phục vụ các tín đồ và du khách về dự lễ. Điểm ấn tượng của lễ hội này đó là những tín đồ của Cao Đài sẽ tự nguyện về tòa thánh để làm công quả, làm các công việc chuẩn bị cho lễ hội. Theo những tín đồ của Cao Đài, rằm tháng Tám là cơ hội để họ làm việc phúc đức nên thường họ không tính toán hay so đo việc với người khác.

Địa điểm tổ chức Lễ hội Yến Diêu Trì Cung là tại Báo Ân Từ (Nội Ô tòa thánh Tây Ninh). Đây là nơi thờ Đức Phật Mẫu tạm thời, còn điện chính cách tòa thánh khoảng 2 km về phía Bắc.

Hội Yến Diêu Trì Cung là một lễ hội lớn của tín đồ Cao Đài ở Tây Ninh
Hội Yến Diêu Trì Cung là một lễ hội lớn của tín đồ Cao Đài ở Tây Ninh

Vào ngày hội, các địa phương Châu Đạo, Tộc Đạo, Trấn Đạo... hoặc các cơ quan sẽ đăng ký các đề tài triển lãm trước sân Báo Ân Từ. Triển lãm này diễn ra 1 tuần trước khi diễn ra lễ hội chính. Thời gian này, du khách thập phương sẽ chuẩn bị lễ hòa quyện với nhau tạo nên một khung cảnh nhộn nhịp ở trước Nội Ô Tòa Thánh và Báo Ân Từ. Đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16/08 âm lịch là thời gian chính hội.

Vào lúc 18h06 ngày 15 sẽ tiến hành cúng thời Dậu. Sau đó, cuộc biểu diễn của Tứ Linh sẽ bắt đầu. Tiếp theo sẽ là Cộ của Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương để các tín đồ và du khách được chiêm ngưỡng. Đoàn sẽ xuất phát từ Ban Thuyền Bát Nhã qua Báo Ân Từ, tới Đền Thánh, Đại Đồng Xã... cuối cùng quay về điểm xuất phát. Cùng với đoàn múa tứ linh, lồng đèn của các thiếu niên nhi đồng đã tạo nên một khung cảnh lung linh đầy màu sắc. Khoảng 21h thì đoàn múa và Cộ kết thúc và lễ hội Yến trong nội điện Báo Ấn Từ cũng chính thức bắt đầu. 

Hội Yến Diêu Trì Cung thu hút nhiều du khách thập phương về xem hội
Hội Yến Diêu Trì Cung thu hút nhiều du khách thập phương về xem hội

Các chức sức Hiệp Thiên Đài sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các nghi lễ. Cho tới 24h thì lễ hội Yến trong nội điện sẽ kết thúc. Số quả phẩm sẽ được chia cho khách xem hội, với niềm tin nhận lộc của Phật Mẫu ban để có được cuộc sống tốt đẹp, bình an và hạnh phúc. Một phần quả phẩm sẽ được ban tổ chức để dành lại để hội thánh Cao Đài chiêu đãi thiếu nhi tại trai đường vào buổi sáng ngày hôm sau.

Bài viết về Tây Ninh liên quan

  • Lễ hội núi Bà Đen tại Tây NinhẢnh Lễ hội núi Bà Đen tại Tây Ninh
    Lễ hội Bà Đen hay còn gọi là lễ hội Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức dịp tết đến xuân về, thường từ 10-15/1. Lễ hội Bà Đen được tổ chức trang nghiêm đượm màu sắc cổ truyền, gắn với văn hóa Phật giáo. Trong...
  • Tây Ninh trong những ngày diễn ra “Lễ hội núi Bà Đen – 2010”Ảnh Tây Ninh trong những ngày diễn ra “Lễ hội núi Bà Đen – 2010”
    (lehoi.org) - Ngày 14/2/2010, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ hội Núi Bà (còn gọi là Núi Bà Đen) nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách hành hương tâm linh về đây mỗi năm. Lễ hội núi Ba...
  • Lễ Vía Bà tại Tây NinhẢnh Lễ Vía Bà tại Tây Ninh
    Núi Bà Đen ngày nay thuộc xã Thạnh Tân, huyện Hoà Thành, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh và cách thị xã Tây Ninh khoảng 11km về phía đông bắc. Núi Bà Đen có nhiều truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian,...

Ghi chú bài viết Hội Yến Diêu Trì Cung - Tây Ninh

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Hội Yến Diêu Trì Cung - Tây Ninh, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Hội Yến Diêu Trì Cung - Tây Ninh là một lễ hội lớn của những tín đồ Cao Đài thường tổ chức vào mỗi dịp trung thu. không phải ai cũng biết tới lễ hội nay,...