Lễ hội đua ghe truyền thống tại Thừa Thiên Huế

Thời gian: 2/9 Dương lịch
Lễ hội đua ghe truyền thống tại tỉnh Thừa Thiên Huế là một ngày lễ hội mới được tổ chức sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam năm 1975. Lễ hội được tổ chức trong một ngày, nhằm ngày lễ Quốc Khánh mùng 2 tháng 9 (dương lịch). Địa điểm đua là bờ Sông Hương ngay trước trường Quốc Học. Hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thanh niên nam nữ có cơ hội thi tài ở trên sông nước, qua đó rèn luyện tăng cường bảo vệ sức khỏe và tạo nên một không khí vui tươi lành mạnh cho nhân dân. Đây cũng là dịp để biểu lộ lòng vui mừng của nhân dân vào ngày Quốc Khánh. Quy mô của hội có tính chất rộng rãi liên phường xã và các huyện ở trong tỉnh. Hội được tổ chức theo định kỳ, mỗi năm một lần theo phong tục.

Đặc sắc lễ hội đua ghe truyền thống
Đặc sắc lễ hội đua ghe truyền thống

Vào ngày lễ. Ban tổ chức sẽ tuyên bố thể lệ dự giải và chương trình đua bơi bao gồm có một độ cúng, bảy độ tiền và một độ phá (9 đội đua). Mỗi đội đua phải trải qua 3 vòng, 6 tráo, riêng độ 7 và 3 độ tiền của nữ là hai vòng và 4 tráo. Đội đua được bắt đầu bằng một lệnh trống (hay 1 hồi chiêng). Các ghe sẽ đua ba vè chính dọc Sông Hương, lộn vè rốn lúc xuất phát và vòng cuối lúc vào đích. Đây là một trong những tập tục truyền thống vốn được nhân dân mến chuộng từ các lễ hội cổ truyền. Đua ghê, đua trải luôn là một môn thể thao hấp dẫn, biểu thị sức khỏe và tài năng khéo léo của các thanh niên nam nữ.

Quang cảnh lễ hội đua ghe truyền thống
Quang cảnh lễ hội đua ghe truyền thống

Đối tượng tham gia lễ chủ yếu là các thanh niên nam nữ các phường các xã thuộc các huyện và các thành phố cũng ra sức đua tài ở trên sông Hương. Những người lớn tuổi và trẻ em thì ra sức cổ vũ nên không khí của cuộc đua bao giờ cũng sôi nổi và đầy hào hứng.

Lễ hội đua ghe truyền thống thu hút đông đảo người dân tham gia
Lễ hội đua ghe truyền thống thu hút đông đảo người dân tham gia

Nếu những cuộc đua ghe ở các làng mạc xa xưa có ý nghĩa và có mục đích để cầu mưa thuận gió hòa thì cuộc đua ghe truyền thống ngày nay không giữ lại mục đích đó, mà là một dịp để tỏ lòng hân hoan và thi tài thể lực nhân ngày Quốc Khánh. Lễ hội này vẫn còn được tổ chức, đem lại nguồn vui cho cả vận động viên lẫn những người dân trong tỉnh.

Bài viết về Thừa Thiên Huế liên quan

1 2 3 4 5 6 7 ... Tiếp

Ghi chú bài viết Lễ hội đua ghe truyền thống tại Thừa Thiên Huế

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ hội đua ghe truyền thống tại Thừa Thiên Huế, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Lễ hội đua ghe truyền thống tại tỉnh Thừa Thiên Huế là một ngày lễ hội mới được tổ chức sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam năm 1975. Lễ hội được tổ chức...