Lễ hội đền Kim Đằng tại Hưng Yên

Thời gian: 15/11- 17/11 Âm lịch
Lễ hội đền Kim Đằng diễn ra vào ngày 15 đến 17 tháng 11 âm lịch, tại thôn Kim Đằng, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Đối tượng được người dân nơi đây suy tôn là Thành hoàng làng Tế Thế Hộ quốc, Môi Nương Trình Thục phu nhân đã có công trợ giúp Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 xứ quân.

Đền Kim Đằng tọa lạc ở trung tâm thôn Kim Đằng, thuộc phương Lam Sơn, thị xã Hưng Yên. Xưa kia, vùng đất này là trang Đằng man, thuộc phủ Khoái Châu, trấn Sơn nam thượng. Tương truyền, đền Kim Đằng được xây dựng trên mảnh đất Đinh Điền, được chọn làm đại bản doanh với thế "Thanh Long, Bạch Hổ chầu về".

Lễ hội đền Kim Đằng tại Hưng Yên
Lễ hội đền Kim Đằng tại Hưng Yên

Trải qua thời gian dài, đền Kim Đằng đã được trùng tu nhiều lần. Hiện nay, ngôi đền này vẫn còn giữ được khá nhiều nét kiến trúc độc đáo của thời Hậu Lê và thời Nguyễn. Năm 1997, Bộ VHTT đã cấp chứng nhận di tích lịch sử cho ngôi đến này. Đến cò kiến trúc kiểu chữ đinh, gồm năm gian tiền tế, ba gian hậu cung. Tòa tiền tế thường được làm theo kiểu chồng diêm 2 tầng, 8 mái, trên đường bờ nóc có đắp hình 2 con rồng, 2 đầu kìm đắp "lưỡng ngư" tức hai con cá chép, phần mái lợp ngói vẩy rồng...

Hàng năm, cứ đến ngày mở hội, người dân trong làng lại nô nức keo nhau về làng để chuẩn bị mở hội. Lễ hội gồm hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra với các nghi thức cúng, tế, rước kiệu truyền thống. Phần hội diễn ra hết sức sôi động với các trò chơi dân gian như: múa lân, chọi gà, hát nói, múa rối nước, hát trống quân... để góp phần xây dựng cuộc sống của người dân thêm ấm no hạnh phúc, đồng thời giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, yêu nước, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Bài viết về Hưng Yên liên quan

Ghi chú bài viết Lễ hội đền Kim Đằng tại Hưng Yên

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ hội đền Kim Đằng tại Hưng Yên, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Lễ hội đền Kim Đằng diễn ra vào ngày 15 đến 17 tháng 11 âm lịch, tại thôn Kim Đằng, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Đối tượng được người dân nơi đây suy tôn...