Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại Đắk Nông lần đầu tiên

Thời gian: 27/12- 30/12 Dương lịch
Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông từ ngày 27-30/12/2018 nhằm tôn vinh nghề dệt thổ cẩm. Lễ hội cũng là hoạt động hướng đến kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 - 01/01/2019).
Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam diễn ra cuối năm 2018
Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam diễn ra cuối năm 2018
Nhắc tới thổ cẩm, người ta nghĩ ngay tới nét giá trị văn hóa giúp phân biệt sắc thái giữa các dân tộc trên mọi miền tổ quốc. Thổ cẩm không chỉ đơn thuần là đồ dùng mà còn là sản phẩm văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc. Thông qua trang phục truyền thống, người ta có thể nhận biết xu hướng, khả năng sáng tạo, thẩm mỹ của mỗi cộng đồng văn hóa. Trang phục truyền thống của các dân tộc rất phong phú về mẫu mã cũng như chủng loại. Mỗi bộ trang phục đều có màu sắc, đường nét, hoa văn trang trí riêng biệt, thể hiện quan niệm về thế giới quan, nhân sinh quan sâu sắc trên từng sắc vải. Đây là di sản văn hóa quý giá cần được bảo tồn và phát triển.
Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam nhằm tôn vinh nghề dệt thổ cẩm
Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam nhằm tôn vinh nghề dệt thổ cẩm
Tuy nhiên, di sản này đang dần bị mai một, người dân ít mặn mà với các trang phục truyền thống. Chính vì vậy, việc tổ chức lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam. Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và giá trị di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân các dân tộc thiểu số trong tỉnh và cả nước có dịp giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó và tự hào dân tộc.
Theo kế hoạch, lễ hội bao gồm nhiều chương trình hấp dẫn như: trình diễn trang phục truyền thống và thời trang, thi dệt thổ cẩm, hội nghị tọa đàm về văn hóa thổ cẩm, hội chợ thương mại về sản phẩm thổ cẩm... Lễ khai mạc mang chủ để "Thổ cẩm Việt hội tụ - tỏa sáng năm châu" được tổ chức lúc 20h ngày 27/12 với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc. Lễ bế mạc diễn ra lúc 20h ngày 30/12 với chủ đề "Đắk Nông - Bình minh vẫy gọi".
Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam là sự kiện lớn được tổ chức tại Đắk Nông
Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam là sự kiện lớn được tổ chức tại Đắk Nông
Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam là sự kiện văn hóa lớn của tỉnh Đắk Nông. Dự kiến lễ hội sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, quy mô lễ hội dự kiến sẽ được mở rộng dần với việc mời thêm một số tỉnh thành trên cả nước, tiến tới mời thêm một số nước trên thế giới tham gia.

Bài viết về Đăk Nông liên quan

Ghi chú bài viết Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại Đắk Nông lần đầu tiên

Nếu xảy ra lỗi với bài viết Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại Đắk Nông lần đầu tiên, hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông từ ngày 27-30/12/2018 nhằm tôn vinh nghề dệt thổ cẩm. Lễ hội cũng...